Yamaha Motor Việt Nam chính thức lắp động cơ cho xuất khẩu

Ngày 19 tháng 05 năm 2023, công ty Yamaha Motor Việt Nam chính thức khánh thành dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu.  

Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Yamaha Motor Việt Nam, cũng như khẳng định quyết tâm trong việc nâng cao dây chuyền sản xuất ngày càng hiện đại và tiên tiến nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.

Dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu của công ty Yamaha Motor Việt Nam

Tập đoàn Yamaha Motor đã đưa ra dự án cải cách cơ cấu nhằm đạt được sự cân bằng giữa quản lý định hướng lợi nhuận và đáp ứng thị trường. Tại Nhật Bản, giai đoạn 1 và 2 đã được triển khai với mục tiêu rút ngắn thời gian sản xuất và giảm chi phí cố định bằng cách hợp nhất các địa điểm sản xuất. Giai đoạn 3 tại ASEAN và các khu vực khác đang được triển khai với mục tiêu sử dụng hiệu quả tỷ lệ hoạt động của dây chuyền sản xuất và giảm chi phí cố định và chi phí đầu tư.

Với dự án này, Yamaha Motor Việt Nam được bổ sung thêm chức năng xuất khẩu vào các chức năng ban đầu. Công ty bắt đầu xuất khẩu xe máy để bổ sung cho thị trường Indonesia trong năm 2019. Năm 2022, Công ty tự hào khi trở thành nhà máy nước ngoài đầu tiên sản xuất và xuất khẩu xe máy điện NEO’S chủ yếu cho châu Âu, và nhận được những đánh giá tích cực về chất lượng tại thị trường này. Năm 2023 – năm đánh dấu một bước tiến quan trọng của Yamaha Motor Việt Nam khi Công ty đã hoàn thành dây chuyền sản xuất động cơ và bắt đầu quá trình xuất khẩu động cơ ra nước ngoài, cụ thể là thị trường Thái Lan và hứa hẹn mở rộng ra nhiều quốc gia khác. Dây chuyền này được hoàn thiện, quản lý và vận hành từ quy trình thiết kế đến sản xuất dưới sự giám sát của các chuyên gia, kỹ sư và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cũng như các đối tác hỗ trợ dự án.

Sản phẩm động cơ đầu tiên cho xuất khẩu của Yamaha Motor Việt Nam là động cơ xe số (tương tự động cơ của xe Yamaha Jupiter Finn) và động cơ xe ga (tương tự động cơ của xe Yamaha Grande Hybrid 2022). Trong tương lai, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng kế hoạch xuất khẩu các loại động cơ khác để tạo nên nguồn cung của thị trường quốc tế.

Mô hình dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu của Công ty Yamaha Motor Việt Nam

Dự án dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu được thực hiện với mục tiêu nâng cao chỉ số PQCD (Năng suất – Chất lượng – Chi phí – Giao hàng) bằng cách đồng bộ hóa các công đoạn khép kín trong nhà máy Nội Bài, từ đó, chỉ số PQCD có thể được tối ưu như sau:

  • Productivity (Năng suất): Thiết kế các công đoạn khép kín trong nhà máy Nội Bài tạo nên sự linh hoạt trong sản xuất
  • Quality (Chất lượng): Loại bỏ bệ nổ thử; Bổ sung hệ thống kiểm soát chất lượng trong từng hoạt động để đảm bảo 100% chất lượng sản phẩm khi xuất xưởng; Duy trì kiểm tra thành phẩm và kiểm tra 3 động cơ/ngày
  • Cost (Chi phí): Giảm chi phí đầu tư thiết bị bệ nổ thử; Giảm chí vận chuyển từ nhà máy sang kho khác nhờ việc đóng hàng trực tiếp vào container; Giảm chi phí đầu tư nhờ hệ thống chống lọt lỗi mới
  • Delivery (Giao hàng): Đóng hàng đầy container trực tiếp tại nhà máy Nội Bài để rút ngắn thời gian từ lúc sản xuất đến lúc giao hàng

Như vậy, bên cạnh các dây chuyền sản xuất sẵn có như dây chuyền sản xuất xe số, xe tay ga, xe điện, Yamaha Motor Việt Nam đã bổ sung thêm dây chuyền sản xuất động cơ nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng. Thông qua sáng kiến này, Công ty mong muốn tối ưu khả năng sản xuất và nâng cao tiêu chuẩn PQCD (Năng suất -Chất lượng – Chi phí – Giao hàng), góp phần hoàn thiện năng lực quản trị và đảm bảo sự hài lòng của người dùng.

Nhà máy sản xuất của Công ty Yamaha Motor Việt Nam

Bắt đầu là một nhà máy sản xuất xe máy tại Việt Nam và dần phát triển thành một nhà máy xuất khẩu xe hoàn chỉnh, phụ tùng và động cơ bên cạnh chức năng ban đầu. Sau gần 25 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, cho đến nay, Công ty Yamaha Motor Việt Nam có hai nhà máy đặt tại Nội Bài và Sóc Sơn (Hà Nội) với quy mô hơn 4000 công nhân.

Quá trình mở rộng này được hoàn thành nhờ nỗ lực của từng cán bộ công nhân viên cùng các nhà cung cấp Việt Nam, dưới đường hướng lãnh đạo của Ban Giám đốc Công ty, song hành chính sách cải thiện tiêu chuẩn PQCD. Chính nhờ những cố gắng này, Yamaha Motor Việt Nam đã trở thành một thương hiệu, một nhà máy đáng tin cậy của nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.

Với dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và nhân công tay nghề cao, Yamaha Motor Việt Nam hoàn toàn tự tin sản xuất các sản phẩm mới như động cơ với chất lượng cao đi đôi với giá cả cạnh tranh phục vụ thị trường quốc tế.

Dù nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, Yamaha Motor Việt Nam tin rằng đây là một thị trường đầy hứa hẹn với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Trong tương lai, Yamaha Motor Việt Nam sẽ tiếp tục tìm kiếm những phương thức mới để nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng việc sử dụng kinh nghiệm, nguồn lực rộng lớn và nền tảng bản thân, kết hợp với công nghệ thông minh, Yamaha cam kết tạo ra những tiềm năng ngoài sức tưởng tượng, đem đến cho khách hàng các sản phẩm thực sự có giá trị. Là một doanh nghiệp đóng góp cho sự tiến bộ của Việt Nam, Yamaha sẽ tiếp tục nỗ lực để song hành cùng sự phát triển của đất nước.

Thông tin khác