Tổng thống Biden chào mừng Vinfast đầu tư 4 tỷ USD ở Mỹ

Website chính thức của Nhà Trắng khẳng định Vinfast xây dựng nhà máy trị giá 4 tỷ USD, tạo ra hơn 7000 việc làm ở Bắc Carolina. Trên các trang mạng xã hội, Tổng thống Mỹ – Biden cũng chia sẻ: ““Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của tôi về vấn đề việc làm”.

Thống đốc bang Bắc Carolina, Ông Roy Cooper phát biểu: “Bắc Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.”
Nhà máy cũng sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm mới cho địa phương. Bộ Thương mại bang Bắc Carolina là cơ quan xúc tiến thu hút đầu tư từ VinFast, cùng sự phối hợp của nhiều tổ chức cấp bang, cấp vùng và địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 – dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 – dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Trước VinFast, các hãng xe khác như GM, Ford và Siemens cũng có các khoản đầu tư tại Mỹ giúp tạo ra hàng nghìn việc làm. Chính phủ Biden cho thấy nỗ lực trong việc xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch, tái xây dựng chuỗi cung ứng tại Mỹ và giảm chi phí cho người dân.

Xế Cộng

Thông tin khác