Giá trị vốn hóa thị trường của Ford đạt 100 tỷ USD

Trong phiên giao dịch ngày 13/1, giá cổ phiếu của Ford đạt mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD, cao nhất trong 20 năm trở lại đây.

Giá trị vốn hóa thị trường của công ty sản xuất ôtô Ford Motor (Mỹ) lần đầu tiên vượt mức 100 tỷ USD khi giá cổ phiếu của Ford đạt mức cao nhất trong phiên giao dịch 13/1, tăng 5,7% lên mức 25,87 USD/cổ phiếu, mức giá cao nhất trong 20 năm trở lại đây.

Đây là những tín hiệu cho thấy hãng xe Mỹ đang đi đúng hướng trong kế hoạch chuyển đổi sang các dòng xe sử dụng năng lượng mới, dù trước đó, cổ phiếu Ford giảm nhẹ ở mức 25,02 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa của hãng xuống còn 99,99 tỷ USD. Mặc dù vậy, đây là điều thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào hướng đi phát triển xe xanh mà ban lãnh đạo công ty đang thực hiện, bất chấp việc liên tục đổi tướng trong những năm gần đây.

Mustang Mach-E – crossover điện đầu tiên của Ford

Ford hiện có giá trị vốn hóa thị trường cao hơn so với đối thủ đồng hương General Motors (khoảng 90 tỷ USD) và công ty khởi nghiệp sản xuất ôtô điện (EV) Rivian Automotive (khoảng 72 tỷ USD) nhưng vẫn kém xa Tesla – thương hiệu hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD.

Mức tăng giá cổ phiếu trên của Ford được thúc đẩy nhờ kế hoạch tăng cường sản xuất ôtô điện, bao gồm cả mẫu ôtô đa dụng (crossover) Mustang Mach-E và phiên bản chạy điện sắp ra mắt của chiếc bán tải F-150 sẽ ra mắt vào quý 1/2022. Những nỗ lực này là một phần kế hoạch thay đổi Ford của CEO – Jim Farley, người lên nắm quyền vào tháng 10/2020 đã cam kết đầu tư hơn 200 tỷ USD vào xe EV, bao gồm cả việc phát triển pin, đến năm 2030.

 

Hoa Mai

Thông tin khác