Có gì ở mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam ?

Từng là biểu tượng của dòng xe “uống xăng”, xe tay ga tại Việt Nam đang dần xóa đi định kiến ấy với những loại động cơ thế hệ mới. Câu hỏi người tiêu dùng đặt ra vì sao Grande lại trở thành xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam?

Yamaha Grande là mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam với mức tiêu thụ chỉ 1,69 lít/100km, theo số liệu thống kê và phân tích được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố, xác nhận bởi Báo Giao thông.

Động cơ Bluecore

Từ năm 2009, Yamaha đã bắt tay vào nghiên cứu động cơ Blue Core và chính thức ra mắt vào năm 2014 trên dòng xe Grande. Kỷ nguyên mới của xe tay ga mở ra từ đây. Không sử dụng hệ thống làm mát bằng nước hay bằng gió thông thường, động cơ Blue Core làm mát bằng gió thông qua hệ thống quạt tản nhiệt hiệu suất cao, mang đến hiệu quả giải nhiệt tốt hơn.

Bên cạnh đó, với việc tích hợp công nghệ phun xăng điện tử FI cùng nhiều sự điều chỉnh khác, động cơ Blue Core mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc cho xe. Nhờ hiệu suất đốt cháy nhiên liệu tối đa, động cơ Blue Core giúp Yamaha Grande giảm đến 50% lượng nhiên liệu tiêu thụ, tiết kiệm chi phí hiệu quả cho người sử dụng.

Tích hợp hệ thống trợ lực điện Hybrid

Yamaha Grande Hybrid được nâng cấp với động cơ Blue Core thế hệ 2 vào năm 2018, cùng hệ thống trợ lực điện Hybrid mang đến khả năng tăng tốc tốt và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hybrid trên Yamaha Grande cũng đơn giản. Tối đa 3 giây sau khi xe lăn bánh từ trạng thái đứng yên, bộ phận kiểm soát khởi động phát điện sẽ kích hoạt mô tơ điện thông minh để tăng sức kéo (mô-men xoắn) và hỗ trợ động cơ xăng, nhờ vậy mô-men xoắn của Grande khi khởi hành tăng thêm 7% so với thế hệ động cơ trước đây.

Trải nghiệm thực tế, khi khởi động, động cơ gần như không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào mà chỉ cảm thấy xe rung nhẹ đôi chút. Khi tăng ga, nhờ vào bộ phát điện thông minh mà chiếc xe di chuyển cực kỳ êm ái. Ngay cả khi đi lên dốc hay cầu vượt, chiếc xe vẫn tỏ ra thừa sức mạnh, tiến lên một cách nhẹ nhàng mà không cảm nhận được bất kỳ sự gắng gượng nào.

Hệ thống ngắt động cơ tạm thời (Stop&Start System)

Với Yamaha Grande Blue Core Hybrid thì còn có thêm chế độ Stop&Start System, giúp tự động ngắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá lâu. Điều này cũng giúp gia tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt là đối với điều kiện đường xá như trong các đô thị lớn. Hệ thống dừng động cơ tạm thời được trang bị trên một số dòng xe của Yamaha có hai chế độ:

Chế độ thường: động cơ sẽ tự động tắt khi xe dừng và động cơ chạy không tải trong khoảng 0 – 5 giây.

Chế độ tắc đường: tốc độ xe vẫn ở khoảng 10 km/h trong thời gian dài, động cơ sẽ tự động tắt khi xe dừng và động cơ chạy không tải trong khoảng 5 – 10 giây.

Trọng lượng xe nhẹ

Với kiểu dáng thiết kế theo phong cách Châu Âu, Grande có trọng lượng chưa tới 100kg, nhẹ hơn khoảng 10kg so với các dòng xe cùng phân khúc, giúp di chuyển và dắt xe dễ dàng đặc biệt là với người dùng nữ.

Ngoài giảm gánh nặng tới ví tiền người tiêu dùng, những nỗ lực của hãng xe Nhật trong việc tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu của xe máy còn đồng thời giảm lượng khí thải gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Thông tin khác