Ford Ranger Raptor mới mang biển xe tải có ưu, nhược gì

Do thay đổi thành biển xe tải, người mua Ford Ranger Raptor sẽ được hưởng ưu đãi phí trước bạ nhưng bị giới hạn số năm sử dụng.

Ford Ranger Raptor moi mang bien xe tai co uu nhuoc diem gi anh 1

Ford Ranger Raptor thế hệ mới được xác nhận ra mắt ngày 22/2. Nhiều sale đã xác nhận mẫu xe này sẽ không còn được đăng ký dưới biển số ô tô con, thay vào đó là biển số xe tải tương tự như Ford Ranger, Toyota Hilux hay Mitsubishi Triton.

Việc thay đổi này dẫn đến những ưu và nhược điểm gì?

Giảm mức lệ phí trước bạ 

Theo nghị định 20/2019, xe bán tải hay xe tải van từ 5 chỗ trở xuống và có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn có mức lệ phí chỉ bằng 60% xe ô tô con. Như vậy khách hàng mua xe Raptor mới sẽ tiết kiệm được vài chục triệu đồng.

Ford Ranger Raptor 2022 về Việt Nam không còn là xe con, có niên hạn sử dụng - ảnh 1

Trước đây, số tiền phí trước bạ phải đóng cho mẫu xe bán tải này tại TP.HCM là 120,2 triệu đồng (10% của giá bán 1,202 tỷ đồng). Khi chuyển sang biển số xe tải, khách hàng mua Ranger Raptor chỉ phải đóng phí trước bạ 72,12 triệu đồng, tiết kiệm được số tiền là 48,08 triệu đồng.

Như vậy giá lăn bán của Raptor tại TP HCM sẽ khoảng 1,294 tỷ đồng (bao gồm phí cấp biển), còn tại TP Hà Nội sẽ là khoảng 1,308 tỷ đồng.

Áp dụng niên hạn sử dụng 25 năm

Theo Bộ Giao thông vận tải, niên hạn sử dụng của xe bán tải là 25 năm, còn ô tô con thì không có. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng mua Ranger Raptor mới chỉ có thể sử dụng xe tối đa 25 năm thay vì lâu hơn như phiên bản hiện tại. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số của Ranger Raptor tại Việt Nam, một trong những lý do trước đây khách hàng lựa chọn mẫu xe này thay vì xe bán tải thông thường là không giới hạn số năm sử dụng.

Trên thực tế, hiếm người nào sử dụng 1 chiếc xe trong 25 năm, nhưng niên hạn tối đa khiến chiếc xe sẽ có giá trị bán lại thấp hơn so với xe không giới hạn niên hạn.

Lộ thông tin Ford Ranger Raptor đăng ký thành biển xe bán tải thường - 4

Sau 20 năm sử dụng, xe bán tải buộc phải đăng kiểm sau mỗi 3 tháng cho đến khi hết niên hạn sử dụng. Điều này sẽ khiến cho chủ phương tiện tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí để có thể sử dụng phương tiện. Trong khi đó ôtô con sau 12 năm sử dụng có chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.

Sử dụng xe bán tải đã quá niên hạn có thể bị phạt tiền 10-12 triệu đồng, phương tiện còn bị tịch thu và người lái bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Hoa Mai

Xế Cộng

 

Thông tin khác